Hỏi & Đáp

Pedal xe đạp là gì? Phân loại, Pedal xe đạp tốt nhất hiện nay

Pedal xe đạp là gì? Hiểu biết về pedal sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình. Hãy cùng Muaxedap.com đi tìm hiểu về Pedal xe đạp, phân loại cũng như các loại Pedal xe đạp tốt nhất hiên nay trong bài viết bên dưới:

1. Pedal xe đạp là gì?

Pedal (bàn đạp) là một bộ phận của xe đạp, có cấu tạo gồm một trục chính vặn vào phần cuối của tay quay và một thân chính gắn với bàn đạp chân.

Pedal xe đạp là gì?
Pedal xe đạp là gì?

Pedal (bàn đạp) hoạt động dựa vào liên kết giữa chân của người đi xe đạp và tay quay, bàn chân quay trục quay của khung phía dưới đồng thời đẩy bánh xe của xe đạp.

Một chiếc xe đạp an toàn là có kết nối bàn đạp với một tay quay truyền động bằng xích, truyền lực tới các bánh xe điều khiển thông qua một xích con lăn.

2. Phân loại Pedal xe đạp?

Pedal được phân loại như thế nào? cùng tìm hiểu bên dưới:

2.1. Phân loại theo cấu tạo

  • Bàn đạp phẳng cơ bản (bàn đạp giày thường)

Bàn đạp phẳng cơ bản có diện tích bằng phẳng tương đối lớn, hỗ trợ đặt bàn chân trên cả hai mặt bàn đạp và được sử dụng với bất kỳ loại giày nào.

Hầu hết mọi người đều sẽ trải nghiệm qua loại bàn đạp này khi sử dụng xe đạp những lần đầu tiên.

  • Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai 

Với thiết kế những dây đai được gắn vào mặt trước của bàn đạp dạng phẳng cho phép lồng nửa bàn chân vào bàn đạp giúp tạo sự thoải mái hơn khi sử dụng giày có đế ít cứng hơn.

Bàn đạp dạng kẹp ngón và dây đai có một đường cắt nhỏ bên dưới mang lại khoảng trống khi vào cua lớn hơn các loại bàn đạp khác. Điều này rất cần thiết cho đường đua xe đạp.

Dạng bàn đạp này có độ bám và kéo đà bàn chân tốt. Nhờ đó, bạn có thể tăng tốc độ và đem lại những tiện lợi trong việc lấy đà lên và đổ xuống.

  • Bàn đạp dạng clipless (bàn đạp giày cá) 

Bàn đạp giày cá được thiết kế chia thành hai phần: Phần một là bàn đạp nhỏ với cơ chế khóa và phần hai là bàn đạp gắn vào giày của bạn.

Dạng bàn đạp này có mức độ kiểm soát cao khi phanh hoặc thực hiện các bước chuyển. Với bàn đạp giày cá bàn chân được gắn liền vào bàn đạp trở thành thể thống nhất, giúp bàn chân sẽ không bao giờ bị rơi ra khỏi bàn đạp khi chịu những cú va chạm với áp lực mạnh.

Bàn đạp giày cá thường được nhiều người chơi xe đạp thể thao chuyên nghiệp yêu thích.

  • Bàn đạp lai giữa bàn đạp giày cá và bàn đạp phẳng 

Dạng bàn đạp lai này hội tụ tất cả những ưu điểm có trên bàn đạp giày cá và bàn đạp phẳng.

Loại bàn đạp này được thiết kế vừa có diện tích bằng phẳng lớn để đặt chân của bàn đạp phẳng, vừa có mức độ kiểm soát cao khi phanh hoặc thực hiện các bước chuyển của bàn đạp giày cá. Chính vì vậy, đây là dạng bàn đạp tuyệt vời cho tất cả mọi người.

2.2. Phân loại theo chức năng

  • Bàn đạp xe đạp leo núi 

Bàn đạp xe đạp leo núi thường có dạng 2 lỗ để đảm bảo các đòn bẩy có thể hình thành tới 2 rãnh hoặc khe nằm ở đáy của chiếc giày tương thích. Với thiết kế này, bạn có thể trượt đòn chêm qua một chút để đạt được các góc và vị trí thích hợp. Từ đó đem lại sự thoải mái tối đa cũng như dễ dàng tham gia vào bàn đạp.

 

Pedal xe đạp leo núi
Pedal xe đạp leo núi

Thiết kế 2 lỗ được gọi là hệ thống SPD (viết tắt của Shimano Pedaling Dynamics). Shimano là một trong những công ty đầu tiên phát triển hệ thống này và tiếp tục là người dẫn đầu trên thị trường hiện nay.

Dạng bàn đạp này thường được sử dụng ở những chiếc xe đạp địa hình.

  • Bàn đạp xe đạp đường bộ

Dạng bàn đạp xe đạp đường bộ được nâng cấp với thiết kế dạng 3 lỗ, được gọi là hệ thống SPD-SL. Những nếp gấp này lớn hơn, được làm bằng nhựa và nhô ra xa hơn so với thiết kế 2 lỗ tương đương.

Lợi thế của thiết kế 3 lỗ là đòn chêm lớn hơn có thể truyền lực cho bàn đạp trên một khu vực rộng hơn. Điều này làm giảm áp lực lên các điểm kết nối và kết nối an toàn trong thời gian tải trọng cao của bàn đạp xe đạp đường bộ.

3. Cách chọn Pedal xe đạp

Chọn bàn đạp xe đạp phù hợp với mục đích sử dụng 

Trước khi mua bàn đạp xe đạp, bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bản thân để có thể lựa chọn một bàn đạp phù hợp.

Bạn mới bắt đầu làm quen với xe đạp hoặc đơn giản chỉ là muốn mua một chiếc xe đạp bình thường thì bàn đạp cơ bản là một gợi ý phù hợp. Còn nếu bạn đang muốn trải nghiệm cảm giác một chiếc xe đua thì bàn đạp giày cá hay bàn đạp kẹp dạng kẹp ngón và dây đai là những lựa chọn tốt.

Chọn bàn đạp xe đạp có nguồn gốc rõ ràng, chế độ bảo hành tốt 

Một số điều nữa bạn cần quan tâm khi mua bàn đạp xe đạp là độ uy tín, phổ biến của cửa hàng và chế độ bảo hành. Hãy quan tâm đến những điều này nếu bạn không muốn phải mất thêm những khoản phí một cách vô lý.

4. Pedal xe đạp tốt nhất hiện nay.

Pedal xe đạp Gineyea

Model pedal này có kích thước là 16*82*18.5*110 mm có cốt làm bằng thép cường lực Cr-Mo nên chịu lực và độ bền rất cao. Ngoài ra bạc đạn giúp bàn đạp quay nhẹ và trơn. Khối lượng nguyên 1 cặp pedal là 300g.

Pedal xe đạp Mzyrh

Mẫu pedal này có kích thước 73*85mm. Loại này rất phù hợp cho xe touring với độ bền cao, lực quay nhẹ với 2 bạc đạn. Khối lượng nguyên 1 cặp là 500g.

 

Pedal xe đạp Mzyrh
Pedal xe đạp Mzyrh

 

Pedal xe đạp thể theo Meroca

Model pendal này có kích thước 122*100*13mm. Phần cốt của nó làm bằng thép cường lực Cr-Mo, phần thân bằng chất liệu nhôm tiện CNC. Pendal có sử dụng bạc bạn giúp bàn đạp quay nhẹ. Khối lượng 1 cặp là 291g.

Pedal xe đạp thể thao Koozer

Mẫu pedal này chuyên dùng cho xe MTB và touring có kích thước 97*96*17 mm. Phần cốt của nó làm bằng thép cường lực Cr-Mo, phân thân bằng chất liệu nhôm tiện CNC. Pedal có 3 bạc đạn. Khối lượng 1 cặp là 350g.

Trên đây là toàn bộ về Pedal xe đạp là gì? Phân loại, Pedal xe đạp tốt nhất hiện nay. Chúc bạn lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button