Hỏi & Đáp

Líp xe đạp là gì? Phân loại, công dụng của đĩa và líp xe đạp

Líp xe đạp là gì? Hiểu biết về xe đạp và các bộ phận xe đạp sẽ giúp bạn có thể có được những lộ trình và trải nghiệm cùng xe đạp tuyệt vời hơn. Hãy cùng Muaxedap.com tìm hiểu về Líp xe đạp, phân loại cũng như công dụng của đĩa và líp xe đạp ở bài viết bên dưới:

1. Líp xe đạp là gì?

Líp xe đạp là bộ phận nhận chuyển động từ xích và truyền đến bánh sau, làm bánh xe quay và chỉ quay theo chiều thuận.

Líp xe đạp gồm những đĩa răng được sắp xếp thành từng tầng nằm lên nhau, đặt tại khu vực chính giữa của bánh xe đạp ở phía sau. Số lượng răng của mỗi tầng đĩa hoàn toàn không giống nhau . Lượng bánh răng của líp xe đạp chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của xe, chia thành các mốc 8,9,10 hoặc 11 tốc độ. Đĩa răng của xe thì cần phải được thiết kế tương ứng với tốc độ xe mà bạn cần.

Líp xe đạp là gì?
Líp xe đạp là gì?

Nếu tự ý thay đổi kết cấu của chúng thì có thể gây ra nguy hiểm. Đa số các xe đạp mà học sinh sử dụng bây giờ đều có líp răng 12-25T, tương ứng với bánh xích có 12 răng đến 25 răng.

Nhờ có líp mà ta không cần phải dùng đến bàn đạp nhiều mà bánh xe vẫn chuyển động về phía trước theo quán tính.

2. Cấu tạo líp xe đạp?

Líp xe đạp gồm 2 bộ phận chính là vành và cốt: 

  • Vành líp là một tập hợp các bánh răng xếp tầng nằm trên trung tâm bánh sau,gồm bánh răng phía ngoài và bánh răng phía trong có dạng răng cưa nghiêng về một phía ăn khớp với cá líp là một lưỡi thép nhỏ.
  • Cốt líp có hai rãnh để đặt 2 bánh răng, trong mỗi rãnh có một lò xo nhỏ hoặc một cái lẫy làm bằng sợi thép nhỏ có tính đàn hồi luôn tì và bánh răng.

3. Các loại líp xe đạp

Một líp xe đạp thể thao bao gồm tập hợp các đĩa răng xếp tầng nằm trên trung tâm của bánh sau .Số lượng các bánh răng là yếu tố quan trọng để xác định tốc độ như 8,9,10 hoặc 11 tốc độ . Những đĩa phải tương ứng với hệ thống và tốc độ hiện tại của bạn . Bạn không thể thêm bớt các thiết lập hiện tại trên chiếc xe của mình để cố tình gắn chúng lên .

 

Các loại líp xe đạp
Các loại líp xe đạp

Mỗi tầng đĩa có một số lượng răng khác nhau. Với những đĩa có số lượng bánh răng cao hơn sẽ giúp cho bạn có thể đạp được dễ dàng hơn và ngược lại .Hầu hết các xe đạp đường trường đều cung cấp một líp có 12-25T trong đó bánh xích nhỏ nhất có 12 răng và bánh răng lớn nhất chứa đến 25 răng.

4. Công dụng của đĩa và líp xe đạp

Đĩa răng và líp xe có vai trò rất quan trọng đối với một chiếc xe đạp. Đặc biệt là trong những điều kiện đường đi khó khăn, trơn dốc, như trong đua xe, thì đĩa và líp răng lại càng thể hiện rõ vai trò. Nếu xe đạp có líp và đĩa tốt thì có thể đạp xe dễ hơn để vượt qua các tuyến đường, dù là đường bằng hay đường dốc, đường có bùn lầy,…

Vai trò của đĩa và líp xe đạp có chức năng như bộ số của xe máy. Chúng có vai trò tạo lực đẩy, giúp cho xe có thể di chuyển được. Do đó, cần chú ý đến việc điều chỉnh líp xe và đĩa xe cho từng dòng xe để đi lại an toàn.

 

Công dụng của đĩa và líp xe đạp
Công dụng của đĩa và líp xe đạp

 

Có các trường hợp sau:

  •  Khi xuống dốc: Khi xe đi xuống dốc thì người điều khiển cần phải giảm tốc độ để an toàn. Lúc này, cần chú ý hết sức việc sử dụng đĩa và líp xe đạp. Do khi xe lao dốc thì xe sẽ lao nhanh theo quán tính, người đi xe sẽ cần đĩa lớn líp nhỏ. Như vậy thì có thể hỗ trợ cho việc di chuyển mà không mất sức nhiều. Có thể áp dụng đối với trường hợp những đoạn đường dễ đi, với những người ưa tốc độ.
  •  Khi lên dốc: Khi xe lên dốc thì ngược lại với lúc xuống dốc. Khi này không cần đĩa to mà cần đĩa càng nhỏ thì càng an toàn. Líp xe lúc này cần phải lớn, đường càng dốc, càng bùn lầy thì đĩa càng cần phải lớn hơn. Nó càng hữu ích hơn đối với những người đạp xe không giỏi.
  •  Khi đi đường bằng phẳng: Đường đi bằng phẳng thì kích thước líp và đĩa xe đạp không nên quá to, cũng không nên quá nhỏ. Sử dụng đĩa vừa phải, líp vừa phải lúc này là hợp lý nhất. Nói cách khác thì nên dùng líp 17-19 răng. Khi đó xe sẽ quay đều và an toàn.

Nếu bạn nào thấy đạp xe như vậy hơi nặng xe thì có thể lựa chọn bánh răng 21 để sử dụng cho xe nhẹ nhàng hơn. Điều này cũng còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người để cân nhắc chọn lựa bánh răng cho phù hợp.

Chú ý:

Ngoài việc quan tâm líp xe đạp là gì, bạn nên ghi nhớ vài lưu ý dưới đây khi dùng líp xe đạp:

  • Không dùng đĩa và líp xe đạp có kích thước quá lớn. Nếu dùng đĩa và líp quá to thì sẽ dễ dẫn đến xích chéo bị ảnh hưởng. Như vậy thì đĩa và líp xe sẽ nhanh chóng bị nhão, bị ma sát nhiều nên dễ ăn mòn, tuổi thọ không cao, nhanh xuống cấp.
  • Không dùng đĩa và líp xe đạp kích thước quá nhỏ. Như vậy thì không chỉ công dụng của chúng bị giảm mà còn khiến cho cả líp lẫn đĩa nhanh hỏng hơn. Trường hợp dùng đĩa nhỏ và líp nhỏ cũng vậy, không có tác dụng gì mà nhanh hỏng xích, líp và đĩa.

5. Hướng dẫn chọn líp xe đạp theo nhu cầu sử dụng.

Giả sử bạn đang nỗ lực đi trên những ngọn đồi và muốn cho nó dễ dàng hơn thì bạn nên chuyển sang đi với bánh răng thấp hơn, tức là số lượng lớn răng ở vùng bán xích lớn nhất, cụ thể ở đây là líp số 1, 2, 3. Với cách sang líp này, xe đạp sẽ đạp rất nhẹ, giúp bạn dễ dàng leo dốc, leo cầu mà không tốn nhiều sức hay vất vả. Bù lại đạp nhẹ thì quãng đường xe đi được sẽ ngắn, bạn sẽ phải đạp nhiều vòng hơn.

Cách sử dụng líp thứ hai đây sẽ là cách sang líp mà bạn dùng thường xuyên nhất, vì phần lớn bạn sẽ đạp trên đường bằng là nhiều. Ở đây là líp số 4, 5, 6 ở dạng này bạn sẽ đạp một cách thoải mái nhất tùy theo bạn muốn đạp thong thả hay nhanh một tí.

Ở cách cuối cùng là cách mà các vận động viên dùng để luyện tập với cường độ cao, bạn sẽ dùng líp số 7, 8, 9. Đầu tiên bạn cần đạp chậm để lấy đà, sau đó khi có đà bạn có thể tăng tốc đạp nhanh hơn. Với cách sang líp này bạn đạp sẽ thấy nặng hơn và tốn sức nhiều hơn, bù lại quãng đường đi sẽ xa hơn.

Trên đây là toàn bộ về Líp xe đạp là gì? Phân loại, công dụng của đĩa và líp xe đạp. Chúc bạn lựa chọn cho mình cách sử dụng phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button