Hỏi & Đáp

Hướng dẫn CÁCH TĂNG XÍCH XE ĐẠP đơn giản nhất tại nhà

Cách tăng xích xe đạp như thế nào? Làm sao để căng xích xe đạp đúng cách. Hãy cùng Muaxedap.com tìm hiểu về cách tăng xích xe đạp trong bài viết sau nhé:

1. Nguyên nhân dẫn đến cần tăng xích xe đạp

Nguyên nhân bị chùng xích xe đạp là do bộ truyền xích trên xe có tác dụng truyền công suất, biến mômen quay từ trục ra của hộp số đến đĩa xích lắp ở bánh sau làm quay, đẩy xe về phía trước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xích bị mòn và dão. Khi xe chạy, xích thường bị kéo căng, tải càng nặng thì lực kéo càng lớn, làm việc lâu ngày khiến xích bị giãn và chảy xệ.

 

Nguyên nhân dẫn đến cần tăng xích xe đạp
Nguyên nhân dẫn đến cần tăng xích xe đạp

Khi xe chạy, xích thường bị kéo căng, tải càng nặng thì lực kéo càng lớn. Làm việc trong thời gian dài khiến dây xích bị giãn ra và chảy xệ. Hầu hết các loại xe đạp hiện nay đều sử dụng xích con lăn một dãy.  Chuỗi gồm các má liên kết với nhau bằng các chốt. Con lăn ôm chốt hoạt động như một miếng đệm giữa chốt đĩa xích. Sự cọ xát lâu ngày làm cho con lăn, chốt và răng xích bị mòn dẫn đến bị chùng.

Đặc biệt, tỷ lệ mài mòn của các bộ phận tăng lên khi làm việc trong điều kiện bôi trơn kém, xích trần hoặc ngập nước. Xích có nhiều bụi bẩn, các hạt rắn đóng vai trò là hạt mài mòn dần bề mặt chi tiết. Việc bôi trơn diễn ra không liên tục, bề mặt tiếp xúc giữa con lăn với chốt và thanh răng thay đổi, tạo ra những vùng không có dầu bôi trơn nên khi ngập trong nước mưa sẽ nhanh chóng bị ăn mòn bởi các thành phần axit trong nước.

Lớp muối hoặc lớp oxy thường xốp hơn và có tính cơ học cao hơn nên dễ bị mài mòn. Hầu hết các trường hợp xích bị chùng đều gây ra tiếng kêu rít. Âm thanh trong trẻo, xe có hiện tượng giật cục khi người lái đạp với tốc độ không đều. Hiện tượng này cũng xảy ra khi các bạn giảm tốc độ đột ngột.

2. Tại sao cần phải tăng xích xe đạp?

Trước khi tìm hiểu về cách tăng xích xe đạp thường thì chúng ta cần nắm được lý do vì sao cần tăng xích. Xích lỏng dễ dẫn đến trượt hoặc đứt xích, nguy hiểm cho người lái. Về mặt truyền lực, điều khiển xe bị chùng hoặc xích cũng giống như lái xe trên đường gồ ghề vì tải trọng và động cơ không ổn định và hiệu suất hoạt động của xe không tốt. Lực va đập lớn khi xe chạy tốc độ cao. Khả năng rung lắc lớn, cộng với văng ra từ lực quán tính có thể dẫn đến lệch trục, gây trượt xích hoặc đứt xích khi tăng ga hoặc giảm ga đột ngột.

Phát hiện và xử lý các chuyên gia kỹ thuật của hãng xe đạp thường khuyên rằng, nếu nghe thấy tiếng động lạ ở khu vực hộp xích, người dùng nên mang xe đi kiểm tra, vì đó là dấu hiệu xích bị chùng. Tuổi thọ của hệ thống đĩa xích phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm tra và bảo trì. Việc này phải được thực hiện đều đặn nếu không xe sẽ nhanh bị mòn hoặc hỏng đột ngột khi xe đang chạy, gây nguy hiểm.

3. Cách tăng xích xe đạp thường (xe đạp 1 bánh răng)

Cách tăng xích xe đạp thường

  • Dừng xe, nâng giá đỡ giữa và tháo nắp che hộp và dùng ngón tay để nâng và hạ dây xích chạy qua miệng cống. Độ chùng cho phép là khi dịch chuyển lên xuống 20-30 mm.
  • Quay bánh sau từ từ và kiểm tra độ chùng của xích ở một số điểm, kết quả sẽ giống nhau.
  • Nếu không đều do đĩa xích phía sau có hình bầu dục hoặc một số mắt có răng thì phải bôi trơn xích.
  • Kiểm tra độ chặt của xích với đĩa xích phía sau, nếu xích chỉ chạy trên các đầu răng là quá lỏng, hình bầu dục …
  • Nếu xích hoặc đĩa xích bị mòn hoặc hư hỏng, cần được thay thế ngay lập tức.
  • Không sử dụng xích mới có đĩa bị mòn, vì như vậy sẽ nhanh chóng làm hỏng cả bộ xích trở lại. Điều chỉnh độ căng-giãn của xích.

 

Cách tăng xích xe đạp thường
Cách tăng xích xe đạp thường

Nếu xích tải cần được điều chỉnh, hãy tiến hành như sau: 

  • Nâng giá đỡ trung tâm, trở về vị trí 0
  • Nới lỏng đai ốc trục và đai ốc kẹp đĩa xích sau.
  • Vặn đai ốc trên phuộc trái để điều chỉnh xích, lắp và kiểm tra độ chùng. Xoắn ốc ở bên phải sang bên trái, để vết khía ở cả hai bên tăng lên cùng giá trị với dấu trên hai phuộc sau.

Lưu ý: Nếu bộ căng đã được kéo hết cỡ mà vẫn bị chùng thì đã đến lúc phải thay xích. Sự tự do của bàn đạp phanh sau sẽ bị ảnh hưởng khi vị trí trục bị thay đổi dọc theo xích.

4. Cách tăng xích xe đạp Derailleur

Khi một chuỗi bị trùng sẽ làm giảm đi khả năng bạn truyền năng lượng từ bàn đạp và đĩa tới líp đăng sau. Hiệu quả sẽ giảm , bạn cũng có thể bị mặc kẹt đột ngột trong những ổ gà hoặc chướng ngại vật trên đường . Những chiếc xe đạp leo núi đa năng thường được trang bị một bộ chuyển động công nghệ cao được biết tới với một cái tên gọi là Derailleur phía sau.

Bước 1: Nhấc xe đạp lên cao để gắn vào giá cố định cho bánh cao lên

Đặt bàn tay của bạn dưới phần ống trên cùng của khung xe đạp leo núi . Quấn bàn tay đối nghịch xung quanh ghế ngồi theo chiều thẳng đứng , nâng xe đạp leo núi của bạn để nâng lốp lên khỏi mặt đất .

 Bước 2: Kẹp xe vào giá đỡ

Tại vị trí ghế ngồi của chiếc xe đạp leo núi của bạn kẹp vào giá đỡ sửa chữa. Kéo chô đòn cần kẹp để đảm bảo cho xe đạp đúng chỗ cân bằng . Tiến tới phía sau lốp để có thể truy cập vào phần dây an toàn ở phía sau.

 

Cách tăng xích xe đạp Derailleur
Cách tăng xích xe đạp Derailleur

 

 Bước 3: Điều chỉnh đinh vít trên ốc derailleur sau

Xác định đinh vít trượt có chữ “ B “ được in bên dưới . Lắp tuốc nơ vít vào vít B, xoay vít chống trượt đi theo chiều kim đồng hồ để giảm sức căng của dây xích .

Bước 4: Nâng cần gạt phanh phía sau

Xoay vít theo chiều kim đồng hồ để siết chặt dây xích xung quanh phần răng của bánh sau . Thực hiện nâng núm báo hiệu của phanh xe đạp leo núi để có thể ngắt kết nối với cáp tương ứng . Nâng cần gạt nhanh ở giữa phần bánh sau của bạn.

Bước 5: Đẩy trục bánh xe về phía trước trong dropouts phía sau để giảm căng của chuỗi xích

Trượt phần trục bánh xe quay trở lại phía sau xe buýt phía sau để có thể làm tăng sức căng của dây xích . Đẩy trục bánh xe về phía trước trong dropouts phía sau để giảm căng của chuỗi. Hạ thanh thoát nhanh sau khi điều chỉnh độ căng dây xích của bạn.

Nếu bạn không hài lòng với sự căng thẳng, hãy lặp lại quá trình này.

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn cách tăng xích xe đạp do Muaxedap.com tổng hợp. Chúc bạn đạt được kết quả tốt nhất để gìn giữ chiếc xe đạp của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button