Có gì mới

Đạp xe ngang với chạy ô tô – Chiếc xe đạp NHANH NHẤT thế giới

Mới đây tại vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats, Mỹ, đã có một kỷ lục mới về tốc độ trung bình của xe đạp được thiết lập. Vậy để đạt được vận tốc đó với xe đạp thì cần những yếu tố gì? 

Vị trí thực hiện thử nghiệm

Thử nghiệm được diễn ra ở vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats, được coi là 1 trong 10 con đường cho xe chạy nhanh nhất thế giới, tức là không giới hạn tốc độ tối đa. Một điểm thuận lợi khác phải kể đến là bề mặt đường bằng phẳng của vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats, nhờ đó mà xe không gặp phải tình trạng xóc, nảy lên hoặc nguy hiểm nhất là tai nạn.

Vùng bình nguyên muối Bonneville Salt Flats là nơi diễn ra thử nghiệm.

Người thực hiện thử nghiệm là tay đua nữ Denise Mueller-Korenek. Trên quãng đường kéo dài khoảng 5,6km, chiếc xe đạp đặc biệt của tay đua Denise Mueller đã chính thức phá vỡ kỷ lục tốc độ của xe đạp trước đó. Cụ thể xe đạp của cô đạt tốc độ trung bình lên tới 295.9 km/h, vượt kỷ lục trước đó là 268km/h.

Tay đua nữ Denise Mueller-Korenek.

Đặc điểm nổi bật của chiếc xe đạp

Chiếc xe này đương nhiên sẽ không phải loại xe được bán trên thị trường. Đó là một phiên bản tùy chỉnh với thiết kế động lực học, sử dụng vành xe máy 17 inch và lốp xe tốc độ cao giúp hạ thấp trọng tâm của xe. Khung xe được kéo dài ra hai bên và gia công bằng tay, hỗ trợ cải thiện sự ổn định. Bộ giảm sóc đặc biệt giúp triệt tiêu các rung lắc khi di chuyển với tốc độ cao.

Chiếc xe đặc biệt được dùng để thực hiện thử nghiệm.

Ngoài ra, xe cũng có một bộ ổn định tay lái, hỗ trợ giảm rung tay, một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng khi đạp xe với vận tốc cao như vậy.

Nhìn chung, các yếu tố kết cấu xe chỉ là phần hỗ trợ, quan trọng vẫn là sự luyện tập của tay đua Denise Mueller để có thể thích nghi được với thử thách đạp xe ở tốc độ cao.

Bộ truyền động xe giúp xe có thể đạt được tốc độ tối đa, nhưng sẽ khó khăn khi bắt đầu từ 0km/h.

Quá trình thực hiện

Vì giới hạn của con người mà chúng ta không thể đạt được tốc độ lên tới hàng trăm km/h mà không cần tới sự hỗ trợ. Do đó trong khoảng 1,6km đầu tiên, Mueller đã được một chiếc xe kéo ở phía trước bằng dây và một tấm kính chắn gió ở phía sau để cản gió, giúp cho màn trình diễn của Mueller thuận lợi nhất có thể.

Chiếc xe được kéo bằng dây và có buồng chắn gió.

Khi chiếc xe kéo đưa chiếc xe đạp của Mueller-Korenek lên tới vận tốc giới hạn, dây kéo được cắt bỏ và cô phải tự đạp bằng chính sức của mình. Điều khá bất ngờ là tốc độ của chiếc xe luôn duy trì ổn định khiến việc đạp của Mueller sau đó vô cùng đơn giản.

Tốc độ được duy trì ngay sau khi đạt vận tốc giới hạn.

Mặc dù vậy sau một khoảng thời gian kiên trì bám đuổi chiếc xe phía trước, Mueller-Korenek vẫn bị lùi lại phía sau do không thể duy trì được tốc độ như ban đầu. Cuối cùng chiếc xe đạp chạy với tốc độ lên tới 183.9 MPH, tương đương với 295.9 Km/h. Một con số không tưởng.

Cuộc thử nghiệm thành công với kết quả đạt được tương ứng với 295,9 km/h.

Tuy thử nghiệm trên cần hỗ trợ bởi rất nhiều công cụ và cần đến những yếu tố môi trường nhất định, nhưng kỷ lục cũng đã được xác lập và quan trọng hơn cả chính là nhờ sự rèn luyện của chính tay đua Denise Mueller. Bạn nghĩ sao về kỉ lục này? Hãy để lại cảm nghĩ của bạn bên dưới phần bình luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button