Có gì mới

Tổn thương “cô bé” khi đạp xe: Nguyên nhân và cách khắc phục

Không chỉ nam giới đi chiếc xe đạp mới gặp phải các vấn đề khó chịu về thể chất do yên xe, mà đối với nữ giới với cùng vấn đề tương tự, thậm chí còn nghiêm trọng theo cách khác. Nhiều người lầm tưởng rằng những vấn đề liên quan đến vùng kín chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sống và vệ sinh cơ thể. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để đảm bảo rằng “cô bé” được bảo vệ một cách toàn diện trong quá trình rèn luyện thể thao, đặc biệt là đạp xe. Vậy nguyên do của những tổn thương đó là gì?

Yên xe đạp thiết kế không hợp lý với cơ thể nữ giới

So với nam giới, cơ thể của nữ giới có nhiều yếu tố khác biệt. Góc xương chậu của nữ giới lớn hơn của nam giới đôi chút, dẫn đến việc một số loại yên xe đạp không phù hợp với phái nữ, ngược lại còn đẩy trọng lượng cơ thể tập trung vào bộ phận vùng kín. Đối với việc luyện tập lâu dài, vấn đề này khiến vùng kín bị sưng tấy do cọ xát và chịu lực nhiều.

Hiện nay có các loại yên xe dành riêng cho phái nữ.
Hiện nay có các loại yên xe dành riêng cho phái nữ.

Giải pháp cho vấn đề này là chị em phụ nữ nên lựa chọn xe đạp một cách cẩn thận, chọn các loại xe đạp địa hình có yên xe rộng, êm, làm phần áp lực dồn sang phần đáy chậu khi ngồi lên xe đạp thay vì dồn vào vùng kín. Ngoài ra, hiện nay thị trường có các mẫu quần tập có mút đệm dành riêng cho đạp xe, hãy cân nhắc mua nếu bạn có dự định luyện tập lâu dài.

Xe đạp có thiết kế phân bố trọng lượng cơ thể không hợp lý

Trên thực tế, cơ thể con người tiếp xúc với xe đạp ở 3 vị trí: bàn tay, bàn chân và vị trí ngồi ở yên xe. Như vậy, trọng lượng cơ thể sẽ cần được phân bố đều đặn ở 3 điểm chạm này. Theo như nghiên cứu từ Trường Đại học Yale, chiều cao của tay lái thấp hơn sẽ đặt áp lực cao hơn lên bộ phận yên xe. Đồng thời, góc nghiêng về phía trước của yên xe cao cũng sẽ làm dồn trọng lực cơ thể lên phần sau yên xe chứ không phân bổ lên cả yên xe.

Xe đạp để tập luyện khác với xe đạp để đi lại thông thường.
Xe đạp để tập luyện khác với xe đạp để đi lại thông thường.

Để giải quyết vấn đề này, khi chọn xe cho nữ giới, bạn hãy chọn loại xe thích hợp cho nhu cầu của bản thân. Hãy chú ý về đặc điểm xe phù hợp cho luyện tập lâu dài, đừng quan tâm đến vấn đề tốc độ.

Đạp xe sai tư thế

Đây là một lỗi cơ bản của những người bắt đầu đạp xe, nếu không sửa ngay từ khi bắt đầu sẽ để lại nhiều ảnh hưởng như đau mỏi lưng, vẹo cột sống, gù lưng, mất sức khi đạp, và đặc biệt là tạo cảm giác khó chịu đối với vùng yên xe nói chung và vùng kín nói riêng.

Chú ý giữ đúng tư thế khi đạp xe là điều cần thiết.
Chú ý giữ đúng tư thế khi đạp xe là điều cần thiết.

Về vấn đề này, các bóng hồng nên chú ý giữ đúng tư thế khi đạp xe, cố gắng giữ được lưng thẳng nhưng thoải mái, đừng quá gồng mình hay gượng ép. Ngoài ra, cần lưu ý tránh để cúi đầu, lưng vẹo, chân khuỳnh ra ngoài rất không tốt cho những bạn muốn luyện tập.

Không tắm rửa và vệ sinh vùng kín ngay sau khi luyện tập

Như đã nói ở trên, hoạt động đạp xe sẽ làm vùng kín cọ xát vào yên xe và chịu nhiều trọng lượng cơ thể. Thời gian ngồi trên yên xe lâu tạo ra môi trường ẩm ướt lý tưởng cho vi khuẩn nhờ đó sinh sôi nhiều hơn, dẫn đến các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nhiễm trùng hay nhiễm nấm.

Quá trình đạp xe là một cơ hội tốt cho các loại vi khuẩn sinh sôi.
Quá trình đạp xe là một cơ hội tốt cho các loại vi khuẩn sinh sôi.

Để loại bỏ những vấn đề không vui vẻ gì này thì hãy giảm thiểu tối đa cơ hội để nấm hay vi khuẩn sinh sôi phát triển. Hãy thay quần áo ngay khi đạp xe xong và đi tắm. Thêm vào đó, hãy phòng ngừa viêm nhiễm nhờ sức đề kháng tốt, hãy ăn nhiều loại thực phẩm giàu probiotic để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Ngoài ra, hãy vệ sinh xe và sát khuẩn vùng yên xe thường xuyên để hạn chế vi khuẩn có hại sinh sôi trên những vùng tiếp xúc với cơ thể.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “cô bé” của phái nữ khi đạp xe. Hãy lưu lại những chú ý này để tránh gặp phải những vấn đề “khó nói” trên nhé!

Đánh giá bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button