Có gì mới

Hà Nội: Triển khai mô hình xe đạp công cộng với mức giá chỉ từ 5000 đồng!

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa chốt gần 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộng có thu phí tại 9 quận. Trước mắt, vào tháng 10 (quý IV) năm 2022, Sở thực hiện triển khai trước tại 7 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Mô hình xe đạp công cộng sắp được triển khai tại Hà Nội.
Mô hình xe đạp công cộng sắp được triển khai tại Hà Nội.

Trong phương án thống nhất trên, Sở GTVT Hà Nội cho biết, các điểm bố trí cho thuê xe đạp công cộng được ưu tiên kết nối với các phương tiện công cộng khác như xe buýt, metro hay những điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Chỉ cần quét QR Code bằng app trên điện thoại là đã có thể sử dụng xe.
Chỉ cần quét QR Code bằng app trên điện thoại là đã có thể sử dụng xe.

Loại hình xe phục vụ sẽ bao gồm xe đạp truyền thống và xe điện. Dự kiến mức giá cho thuê trong 30 phút là 5.000 đồng/xe đạp cơ và 10.000 đồng/xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng/xe đạp cơ và 120.000 đồng/xe đạp điện. Bên cạnh đó, hệ thống có vé theo tháng, quý và năm, được thanh toán qua các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Theo dự thảo đề án “Xe đạp đô thị” được Sở GTVT trình thành phố Hà Nội, Sở GTVT sẽ giao cho một đơn vị doanh nghiệp triển khai dịch vụ xe đạp công cộng theo hình thức xã hội hóa (doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư phương tiện, thành phố bố trí địa điểm thực hiện) với mục tiêu đa dạng hóa loại hình phương tiện vận tải hành khách thân thiện môi trường, kết nối giữa nhà ga xe buýt, nhà ga đường sắt đô thị.

Xe đạp được trang bị những công nghệ tân tiến như pin mặt trời, GPS,...
Xe đạp được trang bị những công nghệ tân tiến như pin mặt trời, GPS,…

Như vậy, so với kế hoạch trước đó, quy mô của dự án trong giai đoạn 1 đã được mở rộng gấp đôi, từ 1000 xe đạp lên 2000 xe đạp. Địa bàn thực hiện cũng được mở rộng, thực hiện trên 9 quận so với con số 5 quận trước đó.

Được biết, dự án thí điểm sử dụng hoàn toàn vốn xã hội hoá, không sử dụng ngân sách. Việc phát triển loại hình này nhằm hỗ trợ các loại hình khác như tàu điện, xe bus…

Cận cảnh chiếc xe đạp với thiết kế khá độc đáo.
Cận cảnh chiếc xe đạp với thiết kế khá độc đáo.

Giai đoạn 2 được thực hiện vào năm 2023 đến 2024, dự kiến dự án mở rộng vùng phục vụ: tập trung phát triển mở rộng vùng dịch vụ ra các quận trung tâm và lân cận trung tâm. Quy mô đầu tư khoảng 3.000 xe đạp, bố trí tại 350 địa điểm, chi tiết các địa điểm này sẽ được đơn vị thực hiện và các cơ quan có liên quan khảo sát và lựa cụ thể.

Trước mắt, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm loại hình dịch vụ công cộng này muộn nhất vào quý IV năm 2022.

Đánh giá bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button