Có gì mới

Có xe đạp chính là có “tài sản” ở đất nước nghèo nhất châu Phi?

Xe đạp là một phương tiện phổ biến, được sử dụng trong hoạt động đi lại hoặc giải trí, luyện tập thể thao. Tuy nhiên, mới đây có một phóng sự về đất nước Burundi quốc gia nghèo nhất châu Phi, nơi xe đạp đóng một vai trò rất quan trọng và có những “nhiệm vụ” không ai ngờ tới.

Đầu video là hình ảnh về một người đàn ông dùng xe đạp chở 100kg chuối đi với vận tốc 60km/h. Anh ta mượn địa hình dốc cao và trơn để vận chuyển chuối. Chiếc xe không thể phanh, vì lốp của chiếc xe sẽ bị xì ngay khi phanh vì ma sát quá dài, nên anh chỉ dừng lại được khi chiếc xe lên dốc.

Người đàn ông chở 100kg chuối bằng xe đạp.
Người đàn ông chở 100kg chuối bằng xe đạp.

Ở đất nước này, những chiếc xe đạp trở thành những xe chở hàng chuyên nghiệp, những chiếc taxi, hay thậm chí là những chiếc xe tải. Có thể nói, loại xe phượng hoàng lửa của Trung Quốc này đã chống đỡ được cả một quốc gia.

Sơ lược về vùng đất Burundi, châu Phi, thì đây là vùng đất nghèo đói, lạc hậu. Đây cũng là đất nước có diện tích nhỏ nhất tại châu Phi. Trước đây, những quốc gia giàu mạnh nhiều năm bóc lột ở châu Phi, thì một quốc gia nhỏ bé như Burundi có lẽ là nơi bị bóc lột nhiều nhất.

Nhân vật chính của video là Rick, 20 tuổi, người ở đầu video vận chuyển chuối bằng xe đạp. Đây cũng là nghề chính của anh, tuy nguy hiểm nhưng có được thu nhập ở mức ổn, đủ để lo cho người vợ sắp sinh. Rick làm công việc này được 5 năm. Vợ anh tuy không muốn chồng tiếp tục với công việc nguy hiểm này, nhưng vì quá nghèo khó nên không còn cách nào khác.

Rick là người vận chuyển chuối bằng xe đạp ở đầu video.
Rick là người vận chuyển chuối bằng xe đạp ở đầu video.

Rick chưa từng được học qua sách vở, nhưng dường như rất am hiểu về cách kiểm soát chiếc xe giữ được thăng bằng và ổn định trong suốt quá trình vận chuyển. Nhờ vậy mà Reiter, một người nấu rượu chuối đã nhờ Rick vận chuyển chuối từ chợ về nhà.

Xuất phát của cuộc hành trình là một con đường đầy những con dốc. Đây là giai đoạn tưởng chừng ít tốn sức nhất nhưng lại rủi ro và nguy hiểm nhất, đặc biệt đối với chiếc xe đạp chở quá tải của Rick. Chiếc xe lao xuống dốc nhanh như phi tiêu, Rick phải tập trung cao độ để tránh được tai nạn xảy ra.

Khi đến đoạn lên dốc, Rick không thể lên được nếu không có sự giúp đỡ của người khác, nên ở đây xuất hiện thêm nghề đẩy xe phụ, chi phí mỗi lần đẩy là 10 franc Burundi (hơn 30 nghìn đồng). Sau khi lên dốc, Rick ghé vào mua một chai nước ngọt để giải lao rồi mang chuối đến cho Reiter.

Lên dốc là công đoạn không thể thực hiện một mình khi vận chuyển chuối bằng xe đạp.
Lên dốc là công đoạn không thể thực hiện một mình khi vận chuyển chuối bằng xe đạp.

Về Reiter, anh ấy làm nghề làm rượu chuối, với mức thu nhập có thể nói là khá giả, vừa có thể trả lương cho công nhân, vừa có thể lo cho gia đình. Công đoạn làm rượu chuối của Reiter có vẻ khá bí mật, nên máy quay lại tiếp tục chuyển sang khung hình của Rick.

Lúc này, Rick đã đi tới thủ đô của Burundi để giao chuối cho một người bán hàng tên Alice. Cô ép giá chuối rất rẻ, nhưng Rick vẫn phải chấp nhận. Cô cũng là một người nghèo khổ, phải tiết kiệm chi tiêu để một mình nuôi bốn người con. Chồng cô đã bỏ trốn vì trước đó gặp xích mích tại khu chợ.

Chân dung của Alice - người phụ nữ mua chuối từ Rick.
Chân dung của Alice người phụ nữ mua chuối từ Rick.

Sau khi bán chuối, Rick đã có tiền để bảo dưỡng chiếc xe đạp. Là công cụ để nuôi sống gia đình, chiếc xe không thể bảo dưỡng một cách qua loa. Anh thay lốp xe, mua một chiếc lốp mới là loại lốp đá sắt. Sau khi bảo dưỡng, Rick trở về nhà. Mỗi lần như vậy, Rick kiếm được khoảng 5 10 Euro, tương đương với khoảng 180 nghìn đồng.

Video phóng sự:

Bạn nghĩ sao về phóng sự này? Hãy để lại suy nghĩ của mình về công dụng đặc biệt của chiếc xe đạp ở Burundi ngay dưới phần bình luận nhé!

Đánh giá bài viết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button